Danh mục sản phẩm

Cách lựa chọn, lắp đặt và sử dụng máy bơm

Muốn lắp đặt được hệ thống máy bơm nước tốt nhất cũng như để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc sử dụng máy bơm nước thì chúng ta phải hiểu về máy bơm nước. Muốn chọn mua được một loại bơm phù hợp với công việc thì chúng ta cần phải lưu ý đến các điểm sau:- Độ cao giữa hai bể chứa (tính từ mặt nước bể chứa ở dưới đến mặt nước bể chứa ở trên).

- Thể tích của mỗi bể chứa.              

- Vị trí đặt máy bơm nước Sau khi chuẩn bị được những yêu cầu trên thì chúng ta sẽ chọn loại máy bơm có độ cao tổng cộng, độ cao hút và độ cao xả thích hợp.

Thường thì người ta chọn máy bơm có trị số cao hơn 1,5 trị số thực tế là thích hợp nhất. Ví dụ độ cao nhà là 10 m, thì chọn loại máy bơm có độ cao khoảng 13-15 m.

Nếu bể chứa nhà của chúng ta khá nhỏ thì chúng ta chỉ cần các loại máy bơm có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ (loại bể chứa 1m3 thì chỉ cần loại máy bơm 125 W và có số vòng quay lớn ), còn loại máy bơm nước lớn hơn thì chúng ta chọn loại có công suất lớn hơn là được.

Ngoài việc nắm biết loại máy bơm đó hoạt động như thế nào thì chúng ta cần phải biết thêm các đặc điểm kỹ thuật quan trọng sau:

- Điện áp sử dụng: Chọn loại 220V/ 50Hz, ngoài ra trên thị trường cũng có loại 2 dòng điện 110V/ 220V hoặc máy bơm nước 3 pha.

- Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian (tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút ...). Trong máy thường ghi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy v.v...

- Độ cao đạt được của máy bơm nước: Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa... Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy bơm nước vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng.

Thông thường, máy bơm nước không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 80%.

- Độ sâu hút nước: là độ sâu mà máy bơm nước hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng... đến tâm bánh công tác của máy bơm. Thông thường thì độ sâu sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy bơm nước thì chúng ta phải lưu ý lắp đặt càng gần mặt nước càng tốt.

- Độ cao cột áp: là độ cao mà máy bơm nước có thể đưa nước lên tới được.-Tốc độ quay của bơm: là số vòng quay trên phút, được ghi là r.m.p .

- Công suất bơm: được ghi bằng W (Watt) hoặc bằng H.P ( Horse Power) (1 HP = 750W)Cách lắp đặt một máy bơm nước để có hiệu quả tốt nhất.

1. Lắp đặt máy bơm nước càng gần nguồn nước càng tốt. Nên lắp chắc chắn, tránh máy bị rung khi vận động.

2. Khi đặt ống dẫn nước vào máy thì chúng ta phải lưu ý gắn rup-pê ở đầu vào trước ống. Tốt nhất đường kính ống vào phải đúng đường kính của lỗ gắn nước vào và cũng không được đặt sát ngang lỗ vào.

3. Một số loại máy bơm nước phải gắn hệ thống nước mồi đúng theo sự chỉ dẫn của máy bơm nước.

4. Rup pê của bơm phải đặt cách đáy và thành hồ, nên có lưới lọc tránh rác rưởi làm tắc nghẹt - hỏng máy bơm nước.

5. Lắp đường ống ra tốt nhất phải đúng đường kính của máy bơm, tránh làm gấp khúc, không dẫn đường ống ra lòng vòng làm mất hiệu suất của máy bơm. Ở đầu ra của máy bơm thường gắn thêm một van khóa để tiện cho việc điều chỉnh hoặc sửa chữa máy máy bơm nước.

6. Các đường ống dẫn vào và dẫn ra phải thật kín, mọi sự rò rỉ đều có thể làm hại cho máy bơm khi vận hành.

7. Điện thế nối vào máy bơm nước phải đúng, nên lắp một cầu dao tự động, công suất dây điện phải đúng với công suất tải của máy bơm và máy nối đất tốt. 

Lưu ý:

- Để có một nguồn nước mạnh và liên tục và kéo dài thời gian sử dụng của máy bơm chúng ta lưu ý các điểm sau: nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường sử dụng loại 34 mm, và đầu ra có đường kính 27 mm.

- Đối với những giếng có độ sâu không quá 9 mét, trong đường ống nước yếu hay không tự chảy được và máy bơm lên các bể trên cao: sử dụng các loại máy bơm hút chân không, đẩy cao tầng. Tuỳ từng độ cao của nhà mình, bạn có thể lựa chọn mua cho mình một chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, đạt được kết quả cao nhất sao cho độ cao của cột áp phù hợp với công suất của máy, tránh lãng phí hoặc quá tải khi sử dụng máy bơm.

Một số gợi ý sử dụng cho nhà riêng:

+ Đối với nhà 1-2 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 125w.

+ Đối với nhà 2- 3 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 200w.

+ Đối với nhà 3-4-5 tầng nên sử dụng các loại máy có công suất 250w.


Dòng máy bơm nước tự động tăng áp: Thích hợp cho các gia đình có nhu cầu sử dụng mà không có bể chứa nước trên trên cao, hoặc độ cao không đủ để tạo ra áp suất. Máy sẽ tự động hút nước trong bể, đường ống, bơm trực tiếp vào thiết bị.

Tuỳ từng nhu cầu thực tế cần dùng nhiều hay ít mà lựa chọn công suất cho phù hợp. Với các toà nhà của tư nhân hay,tập thể, nhất là các khách sạn còn cần sử dụng một chiếc máy tăng áp cho tầng trên cùng của toà nhà khi gặp áp lực yếu.

- Đối với giếng sâu thì dùng máy bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy sẽ rú lên, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.

- Nên lắp thêm lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc đất cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh máy bơm nước.

- Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van một chiều như loại bơm chìm giếng khoan sâu. Nếu không có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây nên cháy máy.

- Nên lắp thêm một bồn nước khoảng 400 lít hay hơn (tùy nhu cầu) đặt trên cao để ổn định áp lực nước trong nhà và phòng khi cúp nước.


Mọi thắc mắc xin Quý khách vui lòng liên lạc theo thông tin sau để được phục vụ tốt nhất:

- Bộ phận Kinh Doanh: 1900636345

- Địa chỉ liên hệ: 385/9 Lê Văn Thọ - P9 – Quận Gò Vấp  - TPHCM.

Website: panasonic-tphcm.com